Lễ Bảo Vệ Đồ Án Tốt Nghiệp Trong Tôi

Lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp là một kỷ niệm chắc tôi khó có thể bỏ ra khỏi tâm trí mình được. Những cảm xúc mà nó mang lại đối với tôi giống như một bản nhạc vậy, thăng có, trầm có, nín nghẹn trong từng khảnh khoảnh khắc và vỡ òa trong niềm hạnh phúc.

Bước vào cánh cổng trường đại học là mỗi bạn sinh viên đã bỏ lại đằng sau biết bao thời gian, tiền bạc, công sức và cả nước mắt cho quá trình ôn thi đại học lắm vất vả, áp lực này. Các bạn luôn ấp ủ cho mình những dự định để khi đỗ vào trường đại học mà mình mong muốn rồi sẽ thực hiện nó. Và tôi cũng vậy, một con bé 18 tuổi sung sướng tột cùng khi nhận giấy thông báo trúng tuyển vào một trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội. Suốt gần 4 năm học tại ngôi trường này được gặp những người bạn, được nghe giảng bởi những thầy cô tâm huyết, nhiệt tình đối với tôi thật may mắn biết nhường nào. Ở trường, tôi không phải là một đứa học giỏi cho lắm, việc học lại môn với tôi cũng không phải là chưa từng nếm trải. Sinh viên chúng tôi hay có một câu nói để bao biện cho việc học lại của mình là: “Học đại học thì việc học lại là chuyện hiển nhiên”. Nhưng đây chỉ là câu nói vui thôi, các bạn cũng đừng có suy nghĩ như vậy và hãy “tránh xa” hai chữ “học lại” nhé. Và sau những năm tháng học tại trường, giờ là tôi năm 22 tuổi, đang đứng trên giảng đường để bảo vệ đồ án tốt nghiệp đại học, một dấu mốc quan trọng trong quãng thời gian sinh viên của tôi.

Lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp trong tôi

Lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp trong tôi

Giai đoạn chuẩn bị của đồ án tốt nghiệp

Đồ án tốt nghiệp như các bạn đã biết là một công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên các trường đại học thực hiện vào học kỳ cuối để tốt nghiệp ra trường. Đồ án tốt nghiệp tại trường tôi kéo dài 3 tháng. Không chỉ riêng tôi, mà với bất kỳ bạn sinh viên làm đồ án tốt nghiệp nào thì đây là khoảng thời gian thức trắng tìm tài liệu hay ngập chìm trong các phân tích,…sau đó lại vội vàng chỉnh sửa báo cáo, bản thuyết trình cốt để có một kỳ bảo vệ đồ án thành công nhất.

Quá trình chuẩn bị đồ án SEO mảng truyền thông

6 tháng trước khi bảo vệ đồ án, SEO đối với tôi giống như một người hoàn toàn xa lạ. Một đứa năm 4 đại học chập chững viết từng dòng CV với bao ấp ủ, dự định về một môi trường thực tập SEO tốt và VN COM đã là một phần trong cuộc sống của tôi một cách tự nhiên đến thế. Cảm xúc ngày đầu tiên cắp sách tới trường của một đứa trẻ lớp một như thế nào thì cảm xúc trong tôi nguyên vẹn như thế: bỡ ngỡ, lo lắng,..Nhưng khi được làm việc, học tập, được sự hướng dẫn, giúp đỡ của các anh chị, ban lãnh đạo của công ty thì SEO với tôi không còn cảm giác mới mẻ nữa mà nó đem lại cho tôi sự hứng thú, đam mê. Tôi nói thật là cái cảm giác mà bạn chứng kiến từ khóa của website mình từng ngày, từng ngày có được những thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm nó hạnh phúc như thế nào. Giống như bạn ươm một mầm cây vậy, mỗi ngày thấy nó phát triển, sinh trưởng, đó chính là nguồn động lực khiến tôi thêm yêu SEO, thêm yêu ngôi nhà VNCOM này. Hành trang kiến thức mà tôi có được từ VNCOM đã giúp một con bé rụt rè, nhút nhát như tôi có thể tự tin bảo vệ đồ án tốt nghiệp của mình một cách thành công nhất. Trải qua mỗi một môi trường thì con người ta càng trở lên trường thành hơn, hoàn thiện hơn. Môi trường của tôi là VNCOM, còn của bạn thì sao?

Môi trường của tôi là VNCOM. Còn của bạn thì sao?

Môi trường của tôi là VNCOM

 Lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp đại học

Cuối cùng, cột mốc quyết định nhất của thời sinh viên đã đến. Trước hôm bảo vệ, mọi thứ về bài thuyết trình, các minh chứng,..đã được tôi chuẩn bị kỹ lưỡng. Tôi là người bảo vệ đầu tiên của hội đồng một. Thật sự khi nhìn thấy thông báo người thuyết trình thứ nhất là tôi thì một cảm giác lo lắng dần bao trùm. Có một tin nhắn mà người giáo viên hướng dẫn của tôi đã gửi đến với nội dung: “cứ bình tĩnh thì sẽ bảo vệ tốt em nhé, bài mình làm thật, ăn thật không có gì phải run cả nhé” đã là nguồn động lực giúp tôi bắt đầu bài thuyết trình của mình một cách suôn sẻ.

Sau khi thuyết trình xong thì tôi nhận được các câu hỏi từ phía hội đồng. Đề tài mà tôi thực hiện là SEO một website giáo dục tuyển sinh cho công ty cổ phần CNTT & Truyền thông VNCOM, đây cũng là một dự án mà tôi thực hiện tại công  ty. Có thể nói VNCOM đã cho tôi rất nhiều thứ: không chỉ những kiến thức về SEO mà còn mang đến cho tôi những người đồng nghiệp dễ mến, luôn nhiệt tình giúp đỡ tôi trong suốt quá trình học tập và làm việc tại môi trường thân thiện này. Trong suốt quá trình tôi bảo vệ, thì những thành viên VNCOM đã luôn ngồi dưới hàng ghế để dõi theo bài thuyết trình cũng như cùng nín nghẹn với những tình huống bất ngờ xảy ra, đó là chiếc máy chiếu đột ngột ngắt kết nối hay những lúc tôi loay hoay trong việc tìm câu trả lời hợp lý nhất để đáp ứng được câu hỏi của các giảng viên hội đồng. Với tôi, họ chính là nguồn cổ vũ tinh thần rất lớn trong kỳ bảo vệ đồ án tốt nghiệp lần đó.

Cả gia đình VNCOM rạng rỡ sau lễ bảo vệ đồ án

Cả gia đình VNCOM rạng rỡ sau lễ bảo vệ đồ án

Kết thúc lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp, chúng tôi được giảng viên thông báo kết quả bảo vệ của mình. Cảm giác vỡ òa khi thầy đọc kết quả bảo vệ đồ án của tôi với một điểm số tương đối cao. Những sự lo lắng, hồi hộp trong tôi đã bị thay thế bằng niềm hạnh phúc, sung sướng.

Cuối cùng, tôi muốn gửi những lời cảm ơn chân thành nhất tới gia đình, giảng viên hướng dẫn của tôi cùng với bạn bè, thầy cô trong trường và những thành viên vui tính, nhiệt huyết của ngôi nhà VNCOM đã mang lại cho tôi những điều tuyệt vời nhất.